Quyết tâm kiềm chế lạm phát dưới 4%

Thứ tư - 19/04/2017 10:06
(TBTCVN) - Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Điều hành giá sáng 17/4/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban cho rằng, áp lực đối với công tác điều hành giá trong năm 2017 là khá lớn.
Học phí mầm non và phổ thông trong năm học 2017 - 2018 tăng trung bình khoảng 5%
Học phí mầm non và phổ thông trong năm học 2017 - 2018 tăng trung bình khoảng 5%

Tuy nhiên Phó Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp của Chính phủ quyết tâm kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4% theo chỉ tiêu Quốc hội đặt ra, nhằm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ cho tăng trưởng, đồng thời đạt mục tiêu chuyển một phần giá các dịch vụ công sang cơ chế thị trường. 

Lên phương án kéo giảm áp lực lạm phát

Báo cáo của Bộ Tài chính dựa trên số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 3 tháng đầu năm 2017 tăng 4,96% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, tốc độ tăng CPI đã giảm dần qua các tháng.

Dự báo 9 tháng còn lại của năm 2017 sẽ còn nhiều yếu tố gây áp lực lên mặt bằng giá. Trong đó, đáng kể nhất là đến thời điểm hiện tại, vẫn còn 14 địa phương nữa sẽ tiếp tục phải điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) có BHYT theo lộ trình. Đồng thời dự kiến từ 1/6 tới đây, giá dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán từ Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) cũng sẽ được điều chỉnh theo hướng cùng mặt bằng với giá dịch vụ KCB BHYT theo quy định tại Thông tư 02 vừa được Bộ Y tế ban hành.

Cùng  với đó, áp lực điều chỉnh giá một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu theo lộ trình như giá điện, giá than, dịch vụ giáo dục, y tế, hàng không…; cộng với tác động từ biến động cung - cầu trên thị trường trong nước và thế giới, áp lực về tỷ giá, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1/7/2017..., được nhiều bộ, ngành nhận định sẽ là những yếu tố chính gây khó khăn cho công tác điều hành.

“Mặc dù việc điều hành có nhiều khó khăn nhưng Chính phủ, các bộ, ngành có đủ phương tiện, điều kiện để điều hành và phải quyết tâm kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4% theo chỉ tiêu Quốc hội đặt ra”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định rõ.

Với quyết tâm từ Chính phủ, tại cuộc họp, nhiều bộ, ngành cũng đã chủ động lên phương án điều hành nhằm làm giảm áp lực của lạm phát. Trong đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết đã có phương án điều chỉnh dịch vụ KCB BHYT cho 14 địa phương còn lại trên cơ sở đánh giá kỹ tác động để không làm ảnh hưởng lớn đến CPI. Với giá dịch vụ KCB không có BHYT, Bộ Y tế sẽ có công văn để các địa phương chủ động đăng ký thời điểm thực hiện phù hợp.

Về học phí, hiện các địa phương đã ban hành quyết định thu học phí mầm non và phổ thông trong năm học 2017 – 2018 với mức tăng trung bình khoảng 5%. Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Mạnh Hùng, đây là mức tăng hợp lý. Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục không được thu thêm bất cứ khoản  nào ngoài quy định.

Với giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, mặt hàng này đang được hai Bộ Công thương và Tài chính điều hành nhịp nhàng theo tín hiệu của thị trường, kết hợp với sử dụng Quỹ Bình ổn giá. Về giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, sau khi Chính phủ dỡ bỏ bình ổn từ 1/4/2017, hiện có 2 đơn vị (Sóng Thần và Cô gái Hà Lan) đã đăng ký giảm giá từ 3 – 10% tùy loại.

Đối với giá dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án BOT, đại diện Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, trong năm 2016 đã tính toán giảm phí tại 31 trạm. Hiện Bộ này và các nhà đầu tư đã thực hiện quyết toán toàn bộ hoặc một phần vốn đầu tư xây dựng của 41/53 dự án BOT đã hoàn thành, đang đưa vào sử dụng và thu phí. Trên cơ sở kết quả quyết toán, Bộ GTVT cho biết sẽ báo cáo Chính phủ việc giảm phí tiếp theo tại 41 dự án này. Ngoài ra, tại cuộc họp, đại diện Bộ GTVT cũng khẳng định không đồng tình chủ trương áp giá sàn vé máy bay theo đề xuất của một số hãng hàng không.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, NHNN đang cố gắng giữ ổn định lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng thương mại. Đồng thời, hướng tăng trưởng tín dụng tập trung vào sản xuất, đặc biệt là nông nghiệp nông thôn. “NHNN sẽ nỗ lực để lãi suất cơ bản trong năm nay chỉ trong khoảng 1,67 – 1,68%, tạo dư địa hỗ trợ cho việc điều chỉnh giá các mặt hàng khác”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết.

Đấu thầu giảm giá thuốc ngay trong tháng 5

Trên cơ sở nhận định tình hình thực tế và báo cáo từ các bộ ngành, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phối hợp chặt chẽ để giảm nhẹ các rủi ro của áp lực tăng giá, đồng thời khai thác triệt để các yếu tố giảm giá hàng hóa dịch vụ theo yếu tố thị trường để bảo đảm lạm phát cả năm dưới 4%.

Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp hiệu quả với chính sách tài khóa. Thực hiện ổn định tỷ giá, mặt bằng lãi suất kể cả huy động và cho vay, không được tăng lãi suất; kiểm soát lạm phát cơ bản không quá 1,8% để tạo dư địa điều chỉnh giá các dịch vụ công.

Đối với việc điều hành giá các mặt hàng thiết yếu, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công thương phối hợp với Bộ Tài chính tính toán tác động việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, sử dụng Quỹ Bình ổn xăng dầu vào thời điểm phù hợp, nhất là trong giai đoạn điều chỉnh giá các mặt hàng khác.

Đối với giá dịch vụ KCB, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế phối hợp với các bộ liên quan phải căn cứ vào tình hình giá xăng dầu và các mặt hàng khác, bảo đảm mục tiêu chung kiểm soát lạm phát dưới 4%. Đồng thời, Bộ Y tế đôn đốc, giám sát việc nâng cao chất lượng KCB, việc thực hiện lộ trình tự chủ của các cơ sở y tế.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế hoàn thiện cơ sở pháp lý, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đấu thầu giá thuốc ngay trong tháng 5/2017 tại Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội; kiên định mục tiêu giảm giá thuốc từ 10-15% trong năm 2017; tạo  điều kiện tốt hơn khi điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh theo bước 3 vào năm 2018.

Về học phí, Bộ GD&ĐT tiếp tục đánh giá thực trạng mức thu giá dịch vụ giáo dục hiện nay tại các địa phương, các bộ, cơ quan Trung ương có cơ sở giáo dục trực thuộc. Đồng thời tăng cường thẩm định các phương án tài chính; kiên quyết không thu thêm các khoản thu ngoài quy định...

Phó Thủ tướng giao Bộ Công thương phối hợp với Tổng cục Thống kê và các đơn vị liên quan sớm xây dựng kịch bản điều hành giá điện phù hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có phân tích kỹ các yếu tố, cập nhật chi phí đầu vào để có phương án hợp lý, phù hợp mục tiêu kiểm soát lạm phát và bảo đảm hài hòa giữa mục tiêu khuyến khích đầu tư sản xuất điện, hạn chế tác động chi phí đẩy đến sản xuất, tiêu dùng và đời sống của người dân. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đầu tư vào Onecoin có rủi ro gì không?

Khi xác định đem tiền đi đầu tư hay kinh doanh thì phải xác định là có rủi ro nhưng chúng ta chấp nhận nó ở mức độ nào. Nếu ai đó nói đầu tư dự án nào đó không có rủi ro thì không đúng. Vậy khi đầu tư vào Onecoin sẽ có những rủi ro gì, hãy xem phần chia sẻ của tôi nhé.    Quy trình...

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay777
  • Tháng hiện tại35,824
  • Tổng lượt truy cập2,009,736
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây