Phó thủ tướng: “Thanh toán điện tử giúp tăng GDP quốc gia”

Chủ nhật - 18/06/2017 06:00

Phó thủ tướng: “Thanh toán điện tử giúp tăng GDP quốc gia”


Ở những quốc gia phát triển, thanh toán điện tử chiếm tới 90% tổng thanh toán thì đã giúp GDP tăng khoảng 1%“ – Phó thủ tướng phát biểu tại diễn đàn thành toán điện tử ngày 16/12/2015.

Sáng này 16/12/2015, với sự tham gia của gần 300 đại biểu đến từ Chính phủ, các bộ ban ngành và các tổ chức trong và ngoài nước, diễn đàn thanh toán điện tử đã được tổ chức tại Việt Nam. Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, phó thủ tướng Võ Đức Đam nhận định đây là một sự kiện quan trọng và có ý nghĩa trong bối cảnh thương mại điện tử của Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh, số lượng giao dịch trực tuyến hàng năm không ngừng tăng.

Phó thủ tướng nhận định: Chúng ta đã biết nhiều giao dịch giữa Chính phủ, doanh nghiệp với người dân mặc dù đã đề ra từ rất lâu nhưng chưa thực hiện được. Vấn đề đặt ra là thanh toán điện tử có ích lợi không? Cả thế giới họ đã làm rồi. Ở những quốc gia phát triển, thanh toán điện tử chiếm tới 90% tổng thanh toán thì đã giúp GDP tăng khoảng 1%”.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt là chủ trương lớn của Chính phủ và thông điệp chính mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra tại diễn đàn này là “Kết nối và hợp tác” nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử phát triển nhanh hơn.

Hạn chế sử dụng tiền mặt để chống tham nhũng

Tại diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tích phòng thương mại công nghiệp VCCI phát biểu: “Thời điểm này chúng ta đang nói đến làn sóng cải cách lần thứ hai của nền kinh tế Việt Nam với hai cuộc cách mạng quan trọng: Đó là cuộc cách mạng mang tên FTA chúng ta bắt đầu tham gia, chơi với các đối tác toàn cầu và thứ hai là cuộc cách mạng online.”

Tham gia vào FTA có nghĩa là chúng ta chơi với các đối tác toàn cầu; chơi với nền kinh tế thế giới. Có nghĩa là một chuẩn của FTA (gần như 100% các thanh toán được thực hiện trên mạng). Các DN Việt Nam mặc dù quy mô vừa và nhỏ nhưng nếu không thanh toán trực tuyến mà thanh toán bằng tiền mặt thì chúng ta sẽ không có lòng tin với đối tác.

Theo ông Lộc, nội hàm của thanh toán điện tử là thanh toán giao dịch trực tuyến; tôi nghĩ chúng ta hoàn toàn có thể làm được ứng dụng CNTT là phương thức để phát triển. Nếu chúng ta làm cuộc cách mạng online hoàn toàn có thể làm được ; VCCI xin được sát cánh với các cơ quan Chính phủ, Bộ Tài chính, NHNN, Công thương để thực hiện mong muốn này

Thanh toán điện tử và sử dụng tiền điện tử là xu thế tất yếu

Trong thời gian gần đây, với sự xuất hiện của nhiều loại tiền điện tử trên thế giới. Mặc dù chưa có bất có bất kỳ khung pháp lý nào dành cho các loại tiền mới này nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng chúng đang mang lại không ít giá trị. Tại Châu Âu, Onecoin và Bitcoin rất được đón nhận và thu hút nhất nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, ở Việt Nam có nhiều ý kiến trái chiều nhau nên đã đến lúc chúng ta cần có một cái nhìn nghiệm túc về các loại tiền mới này.

Trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ liên bộ về “Chương trình hành động thúc đẩy thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm bán lẻ”, dưới sự chứng kiến của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, cùng đại diện các bộ ngành như Bộ Tài chính, Bộ Công Thương.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Onecoin đã được Pháp luật Việt Nam công nhận chưa?

Đến thời điểm này (30/8/2016) thì ở Việt Nam đã có hơn 56.000 người đầu tư vào Onecoin và người ta đang chia sẻ cơ hội này khắp nơi trên cả nước. Tuy nhiên, tôi gặp rất nhiều câu hỏi băn khoăn về tính pháp lý của Onecoin. Liệu Onecoin đã được pháp luật Việt Nam công nhận chưa? Và nếu xảy ra rủi ro...

Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay503
  • Tháng hiện tại30,664
  • Tổng lượt truy cập2,004,576
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây